Thành lập Công ty Offshore Hồng Kông

Thông tin nhanh

Loại hình công ty: Công ty trách nhiệm hữu hạn (Limited Company).

Đạo luật điều chỉnh: Hong Kong Companies Ordinance 1984.

Thông tin chủ sở hữu, cổ đông và nhân viên: Công khai trên hệ thống đăng ký kinh doanh. Có thể thuê giám đốc / cổ đông đại diện để ẩn danh khi đăng ký công ty.

Bảo mật: Công ty Hồng Kông có mức độ ẩn danh và bảo mật cao.

Kế toán: Bắt buộc.

Thuế: 0% trên lợi nhuận từ doanh thu ngoài lãnh thổ Hong Kong.

Đơn vị tiền tệ: HKD.

Tài chính: Hồng Kông là trung tâm tài chính quốc tế quan trọng.

Mức độ ổn định: Hệ thống pháp luật ổn định và có uy tín cao.

Múi giờ: GMT+8.

Thư ký: Bắt buộc.

Vốn pháp định tối thiểu: Không yêu cầu.

Hệ thống luật pháp: Common Law.

Giám đốc / Cổ đông: Tối thiểu 1 giám đốc / cổ đông.

Hồng Kông - Những điều cần biết

Nằm ở phía đông nam bờ biển Trung Quốc, Hồng Kông sở hữu số lượng lớn các hòn đảo nhỏ và một phần đất nằm trong lục địa, với diện tích tổng cộng 1,064 cây số vuông. Ngày 1 tháng 7 năm 1997, Hồng Kông được Anh trao trả về cho Trung Quốc và kể từ đó đến nay Hồng Kông trở thành đặc khu tự trị thuộc Trung Quốc.

Dân số

Khoảng 7 triệu người.

Chính trị

Hồng Kông bầu ra cơ quan lập pháp và duy trì cấu trúc tòa án riêng.

Cơ sở hạ tầng & Kinh tế

Hồng Kông là một quốc gia có cơ sở giao thương tuyệt vời. Từ năm 2001 đến năm 2012, Sân bay Quốc tế Hồng Kông đạt được vị trí thứ 3 và tiếp tục được đánh giá cao từ các hành khách trong cuộc điều tra hàng năm bởi Skytrax, một tổ chức nghiên cứu hàng không ở London, là một trong những Sân bay tốt nhất thế giới.

Hồng Kông đã được đánh giá là đứng đầu về tự do kinh tế trong 18 năm liên tiếp (1995-2012) bởi tổ chức Heritage Foundation qua những nghiên cứu về Tự do Kinh tế của họ. Tài sản ròng vững chắc của các ngân hàng và các tổ chức nhận tiền gửi khiến cho Hồng Kông trở thành một trong những trung tâm tài chính ngân hàng lớn nhất trên thế giới.

Ngôn ngữ

Ngôn ngữ chính thức là tiếng Anh và tiếng Trung. Tiếng Anh được sử dụng rộng rãi trong thương mại và chính trị, còn tiếng Quảng Đông Trung Quốc được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp và thương mại trong nước.

Tiền tệ

Đồng đô la Hồng Kông, với tỷ giá được neo chính thức với đồng đô la Mỹ.

Hệ thống luật pháp

Common Law dựa trên cơ sở English Common Law.

Công ty Offshore Hồng Kông

Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Quốc tế

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tư nhân, giới hạn bởi Cổ phần (Private Company limited by Shares – PLC) là loại hình doanh nghiệp phổ biến nhất.

Thủ tục đăng ký

Thành viên sáng lập Công ty phải đệ trình Điều lệ và một mẫu đăng ký công ty theo quy định với cơ quan đăng ký kinh doanh của Hồng Kông (Hong Kong Companies Registry) với các chi tiết về thông tin cấu trúc công ty.

Các hạn chế Thương mại

Không được thực hiện hoạt động ngân hàng, bảo hiểm hoặc hoán đổi tiền từ cổ phần, hoặc bán cổ phần cho Công chúng.

Ngôn ngữ trên các văn bản pháp luật và tài liệu công ty

Tiếng Anh & Tiếng Trung.

Địa chỉ công ty

Công ty Hồng Kông bắt buộc phải có địa chỉ văn phòng đăng ký tại Hồng Kông.

Tên công ty

Bắt buộc phải kiểm tra tên công ty trước khi đăng ký để tránh trùng tên hoặc đặt tên tương tự với các công ty đã đăng ký. Tên công ty có thể không được duyệt bởi cơ quan đăng ký trong các trường hợp đặc biệt.

Công ty đã đăng ký sẵn (Shelf Companies)

Trong những trường hợp đặc biệt, khách hàng có thể mua một trong các công ty đã đăng ký trước đó. Những công ty này được đăng ký và duy trì, tuy nhiên không có tài khoản ngân hàng và không phát sinh hoạt động kinh doanh cho đến thời điểm chuyển giao cho chủ mới. Giá bán các công ty đã đăng ký sẵn có thể tùy thuộc vào nhiều yếu tố, như tên và tuổi đời của công ty.

Thời gian đăng ký

Dao động từ 1 đến 7 ngày kể từ thời điểm nhận đầy đủ hồ sơ từ phía khách hàng.

Các hạn chế về tên công ty

Công ty không được đăng ký:
– Tên giống hoặc gần giống các công ty đã đăng ký;
– Tên có thể cấu thành tội hình sự, hoặc gây khó chịu, hoặc trái với lợi ích cộng đồng;
– Tên có thể tạo ấn tượng sai về sự liên kết với chính phủ Trung Quốc hoặc Hồng Kông, hoặc bất kỳ bộ phận nào trong bộ máy chính quyền như các Sở, Chính phủ, Ủy Ban, Cục, Hội Đồng, Cơ Quan, Tổ Chức….

Tên bắt buộc Sự đồng ý hoặc Giấy phép

Tên có chứa các từ, hoặc cụm từ sau đây (bằng tiếng Anh hoặc tương đồng trong tiếng Trung) bắt buộc phải có sự chấp thuận của cơ quan đăng ký kinh doanh, hoặc các giấy phép liên quan trước khi được phép đăng ký:

Department, Government, Commission, Bureau Federation, Council, Authority, Building society, Chamber of Commerce, co-operative, Kaifong, mass transit, municipal, savings, tourist association, trust, trustee, underground railway, bank, insurance, assurance, reinsurance, etc.

Thành phần bắt buộc khi đặt tên công ty

Tất cả các công ty Offshore Hồng Kông đều có tên kết thúc bởi chữ “Limited” để thể hiện tư cách pháp lý của công ty (Công ty TNHH).

Các quy định khác

Vốn cổ phần được cấp phép và phát hành

Kể từ tháng 3 năm 2014, công ty Hồng Kông được đăng ký với số lượng cổ phần phát hành tối thiểu là 1.

Các loại Cổ phần được phép phát hành

Cổ phần phổ thông, cổ phần ưu đãi, cổ phần có thể thanh toán được và cổ phần có quyền biểu quyết hoặc không có quyền biểu quyết, theo các điều lệ của Công ty.

Hệ thống thuế

Hồng Kông là một trong số ít quốc gia trên thế giới đánh thuế dựa trên vùng lãnh thổ. Nhiều quốc gia thu thuế trên cơ sở khác nhau và họ đánh thuế trên toàn thế giới đối với lợi nhuận của một doanh nghiệp, bao gồm cả lợi nhuận thu được từ việc kinh doanh ở các quốc gia khác. Thuế lợi tức Hồng Kông chỉ tính vào lợi nhuận thu được từ các hoạt động kinh doanh được thực hiện ở Hồng Kông. Điều này có nghĩa là một công ty kinh doanh tại Hồng Kông, nhưng thu được lợi nhuận từ một nơi khác, không phải nộp thuế tại Hồng Kông cho những lợi nhuận đó. Thu nhập trên lãnh thổ Hồng Kông chịu mức thuế là 16,5%. Hồng Kông không đánh thuế trên phần gia tăng vốn, cổ tức và lãi tài chính.

Nguyên tắc của thuế lợi tức Hồng Kông là thuế đánh vào lợi nhuận có nguồn gốc ở Hồng Kông chứ không phải là thuế dựa trên cơ sở cư trú. Thu nhập có nguồn gốc từ nơi khác, thậm chí chuyển sang Hồng Kông, không phải chịu thuế lợi tức của Hồng Kông. Do đó, nếu hoạt động kinh doanh hoặc kinh doanh của một công ty Hồng Kông nằm ngoài Hồng Kông thì sẽ không bị đánh thuế.

Hiệp định về đánh thuế hai lần

Hồng Kông có thoả thuận thuế toàn diện với Áo, Bỉ, Brunei, Cộng hòa Séc, Pháp, Hungary, Indonesia, Ireland, Nhật Bản, Liechtenstein, Luxembourg, Malaysia, Malta, Hà Lan, New Zealand, Bồ Đào Nha, Thụy Sĩ, Tây Ban Nha, Thái Lan, Vương quốc Anh, Việt Nam và Trung Quốc đại lục tương ứng để giảm thuế thu nhập, ví dụ như cổ tức, thu nhập lãi và tiền bản quyền. Cục Doanh thu nội địa Hồng Kông cho phép khấu trừ thuế nước ngoài được thanh toán trên cơ sở doanh thu đối với thu nhập cũng phải chịu thuế ở Hồng Kông. Do đó, các doanh nghiệp hoạt động tại Hồng Kông nói chung không có vấn đề về đánh thuế hai lần trên thu nhập.

Các thỏa thuận tăng thuế toàn diện tương ứng với Canada, Jersey, Kuwait, Mexico và Quatar sẽ có hiệu lực từ ngày 1 tháng 4 năm 2014 để giảm áp dụng mức thuế hai lần đối với các nguồn thu nhập khác nhau.

Yêu cầu báo cáo tài chính

Một công ty Hồng Kông phải lưu giữ hồ sơ kế toán ít nhất 7 năm, có thể giữ tại địa chỉ trụ sở đăng ký hoặc nơi khác theo quyết định của giám đốc. Mỗi công ty phải chỉ định một kiểm toán viên phải là thành viên của Hiệp hội Kế toán Hồng Kông (CPA) và có chứng chỉ hành nghề. Mặc dù không có yêu cầu nộp tài khoản với tổ chức đăng ký kinh doanh, nhưng có yêu cầu nộp thông tin các tài khoản tại Cục Doanh thu Nội địa Hồng Kông (IRD).

Giám đốc

Số lượng giám đốc tối thiểu là một người, danh sách giám đốc có thể bao gồm cá nhân và pháp nhân, nhưng ít nhất một trong số các giám đốc phải là một cá nhân. Giám đốc không nhất thiết phải có quốc tịch Hồng Kông và không cần phải cư trú tại Hồng Kông.

Thư ký

Một công ty Hồng Kông phải chỉ định một thư ký công ty, có thể là một cá nhân hoặc pháp nhân, nhưng thư ký công ty phải thường trú tại Hồng Kông.

Cổ đông

Số lượng cổ đông yêu cầu tối thiểu là 1.

Hồ sơ công ty

Các hồ sơ của công ty như hồ sơ của thành viên, sổ đăng ký thành viên, sổ đăng ký và sổ đăng ký của người nắm giữ trái phiếu, không phải là sổ sách kế toán, sẽ phải lưu giữ ít nhất 10 năm.

Đặt câu hỏi?

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm về các thông tin, giá cả và thủ tục tiến hành.

Tôi đến với SG Offshore thông qua sự giới thiệu của đối tác. SG Offshore không chỉ tư vấn cho tôi thành lập công ty, mở tài khoản ngân hàng mà còn hướng dẫn tôi rất nhiều về các vấn đề liên quan đến đầu tư tại nước ngoài, qua đó giúp công ty chúng tôi tiết kiệm được rất nhiều chi phí trong quá trình kinh doanh. Tôi đặc biệt hài lòng với sự nhiệt tình và chuyên nghiệp của các chuyên viên tư vấn tại SG Offshore và sẽ tiếp tục hợp tác với SG Offshore trong nhiều năm tới.

Mr. Hoàng Long
Giám đốc, Admirality Shipping Enterprise Inc.